Tiền vệ tấn công là gì? Vai trò của tiền vệ tấn công trong đội hình

Trong thế giới bóng đá, các vị trí và vai trò của cầu thủ đóng một vai trò quan trọng trong chiến thuật và sự thành công của đội bóng. Một vị trí quan trọng và thường mang tính chất tấn công là tiền vệ tấn công. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu về tiền vệ tấn công là gì cũng như vai trò của tiền vệ tấn công trong đội hình nhé!

I. Tiền vệ tấn công là gì? 

Tiền vệ tấn công là gì? Tiền vệ tấn công là một trong những vị trí quan trọng trong hệ thống chiến thuật của một đội bóng được viết tắt là AM hay Attacking Midfielder. Những cầu thủ tại vị trí này thường nằm ở vùng giữa sân và có trách nhiệm kết nối giữa phần phòng thủ và phần tấn công của đội. Họ chịu trách nhiệm không chỉ trong việc tạo ra cơ hội ghi bàn mà còn hỗ trợ các cầu thủ tiền đạo. Cũng như có nhiệm vụ liên kết giữa tuyến giữa và hàng công hơn nữa họ cũng cần phải biết kiến tạo và ghi bàn. 

Tiền vệ tấn công là gì? Là tiền vệ kết nối giữa phần phòng thủ và phần tấn công của đội

Tiền vệ tấn công có vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự cân bằng giữa phòng thủ và tấn công của đội. Họ phải có khả năng kiểm soát bóng và xử lý bóng tốt để tạo ra những đợt tấn công nguy hiểm. Ngoài ra, họ cũng phải có tầm nhìn tốt để phát hiện những khoảng trống trong hàng thủ đối phương và chuyền bóng để tạo ra cơ hội ghi bàn.

II. Các loại tiền vệ tấn công

Để hiểu rõ hơn về tiền vệ tấn công là gì hãy cùng đi tìm hiểu về một số loại tiền vệ tấn công hiện nay. 

1. Tiền vệ tấn công cao cấp

Tiền vệ tấn công cao cấp thường đóng vai trò là trụ cột tấn công của cả đội. Đây cũng như là một vị trí quan trọng đòi hỏi người chơi phải sở hữu kỹ thuật vượt trội với khả năng chuyền, rê bóng, cũng như đọc vị trí hàng phòng ngự để tung ra những đường chuyền xé tan hàng phòng ngự cho tiền đạo.

Vai trò chính là những tiền vệ tấn công cao cấp chính là tạo ra các cơ hội sút xa và ghi bàn bằng cách quan sát kiểm soát hay thực hiện các quả phạt, qua người và chuyền bóng cho đồng đội. 

Họ cũng cố gắng thiết lập các cơ hội dứt điểm cho mình bằng cách rê bóng hay thực hiện một tình huống bật tường với đồng đội. 

2. Tiền vệ tấn công ảo

Tiền vệ tấn công ảo nghe khá xa lạ nhưng đây là một khái niệm được sử dụng trong bóng đá Ý để mô tả về một cầu thủ chơi như một tiền vệ tấn công trong đội hình 4-3-1-2 nhưng lùi sâu xuống hàng tiền vệ khiến cầu thủ đối phương rời vị trí và tạo ra không gian cho đồng đội thực hiện các cuộc tấn công khác. 

Vị trí tiền tấn công ảo trong đội hình

Vị trí tiền vệ tấn công này sẽ thi đấu ở vị trí tiền vệ trung tâm và hoạt động như một tiền vệ kiến thiết lùi sâu, vậy nên tiền vệ tấn công ảo thường là một cầu thủ sáng tạo thông minh về mặt chiến thuật nhãn quan khả năng di chuyển chuyền bóng xa. 

3. Số 10 ảo 

Một trong những vị trí tiền vệ tấn công có thể thường thấy trong chiến thuật của nhiều đội bóng chính là số 10 ảo hay cầu thủ chạy cánh trung tâm. Như số 9 ảo, số 10 ảo có vẻ chơi như tiền vệ tấn công nhưng lại như một cầu thủ truyền thống chạy phía sau tiền đạo trung tâm. 

Mục tiêu của số 10 ảo là vị trí di chuyển lệch và dạt biên rộng giúp tiền vệ cánh và hậu vệ cánh đỡ chịu quá tải hai bên cánh tạo ra lợi thế cánh. Số 10 ảo thường là cầu thủ chạy cánh truyền thống được yêu cầu chơi ở trung tâm và lối chơi tự nhiên giúp họ di chuyển rộng và đưa bóng vào vùng cấm cho đồng đội. 

III. Một số kỹ năng cơ bản của tiền vệ tấn công

  • Kỹ thuật cá nhân: Tiền vệ tấn công cần phải có kỹ thuật cá nhân xuất sắc, từ việc điều khiển bóng, chuyền bóng chính xác đến việc dứt điểm hiệu quả. Nhiều tiền vệ tấn công có khả năng đưa bóng qua người ấn tượng, điều này giúp họ tạo ra đột biến cao hơn. 
  • Tầm nhìn và quyết đoán: Họ cần có khả năng nhìn thấy những tình huống phát triển nhanh và quyết định đúng đắn để tạo cơ hội ghi bàn.
  • Nhãn quan chiến thuật: Một số tiền vệ tấn công chơi ở gần vòng cấm đối phương vậy nên khi nhận được bóng họ sẽ bị tiền vệ phòng ngự và hậu vệ áp sát không có nhiều thời gian xử lý bóng vậy nên cần phải quyết định tính toán nhanh không để đối phương bắt bài. 
  • Khả năng dứt điểm tốt: Nếu thường xuyên theo dõi b b c live football scores cũng thấy tiền vệ tấn công cần phải có khả năng dứt điểm tốt vì thi đấu ở gần khung thành đối phương nên họ có nhiều cơ hội tung ra cú dứt điểm nhiều tiền vệ sử dụng khả năng sút xa như một vũ khí nguy hiểm.
  • Khả năng phối hợp: Tiền vệ tấn công cần phải có khả năng hợp tác tốt với các đồng đội, đặc biệt là tiền đạo và tiền vệ khác, để xây dựng các đợt tấn công hiệu quả.
  • Tốc độ: Một số tiền vệ tấn công có tốc độ và sức mạnh tốt để vượt qua hàng thủ đối phương và tham gia vào các đợt tấn công nhanh.

IV. Tiền vệ tấn công hay nhất hiện nay

1. Kevin De Bruyne

Tiền vệ tấn công hay nhất hiện nay được nhiều người lựa chọn chính là ngôi sao người Bỉ – Kevin De Bruyne. De Bruyne chính là một trong những cầu thủ xuất sắc của Man City hiện tại dưới chiến thuật của Pep Guardiola và ĐT Bỉ trong nhiều năm gần đây.  Anh được xem như là mẫu cầu thủ toàn diện nhất hiện nay cũng như sở hữu kỹ thuật tốt. 

2. Bernardo Silva

Bernardo Silva là tiền vệ tấn công hay nhất hiện nay

Cũng như người đồng đội ở Man City, Bernardo Silva chính là một trong những tiền vệ xuất sắc nhất hiện nay cũng như chơi ở vị trí tiền tấn công hoàn hảo. Anh được xem là mẫu tiền vệ sở hữu thể lực sự nhanh nhẹn cùng tốc độ tối ưu. 

Anh cũng là một phần quan trọng của cú ăn 3 lịch sử của ĐT Man City đầu năm 2023 và luôn nằm trong những cầu thủ chơi hay ở đội bóng này.

3. Bruno Fernandes 

Bruno Fernandes được biết đến là một cầu thủ tiền vệ tấn công xuất sắc khi sở hữu khả năng ghi bàn, làm bóng, lãnh đạo đá phạt đền và tần suất làm việc hiệu quả. Trong những mùa giải gần đây anh đã cho thấy khả năng của bản thân khi giúp Qủy Đỏ chiếm vị trí số 2 trên BXH. 

V. Kết luận

Tiền vệ tấn công có vai trò quan trọng trong hệ thống chiến thuật của một đội bóng, đảm bảo sự cân bằng giữa phòng thủ và tấn công. Hy vọng với những chia sẻ về tiền vệ tấn công là gì sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí thi đấu này trong bóng đá.